Tương lai Qualcomm đang nằm trong tay một người duy nhất

31/01/2019 | 08:43
Tương lai Qualcomm đang nằm trong tay một người duy nhất

Sau nhiều tháng tranh tụng tại tòa án, giờ đây kết quả vụ kiện giữa Qualcomm và Ủy ban thương mại Mỹ FTC sẽ sớm được định đoạt.

Theo CNET, cả FTC và Qualcomm đều đã đưa ra những lập luận cuối cùng của họ trước Thẩm phán Lucy Koh - người chủ trì phiên xét xử vụ kiện giữa FTC và Qualcomm trong suốt thời gian qua. Theo đại diện pháp lý của FTC - luật sư Jennifer Milici đã cho rằng việc lợi dụng thế độc quyền của Qualcomm trong bán chip xử lý của họ cần phải chấm dứt, và yêu cầu công ty cũng phải thay đổi các chính sách tương tự đã áp dụng với các modem 3G và 4G trong suốt nhiều năm qua. Qualcomm đã cố tình lợi dụng thế độc quyền của mình để tính phí quá cao cho các nhà sản xuất và đây là một điều thực sự không công bằng, bởi công ty này không muốn cạnh tranh dựa trên giá trị mà linh kiện của họ mang lại, mà thay vào đó, là gây khó khăn cho các công ty chip đối thủ, tương tự, là ép buộc các nhà sản xuất điện thoại chỉ có thể lựa chọn QUalcomm như một đơn vị cung ứng duy nhất. FTC đã đưa ra thêm nhiều bằng chứng cho rằng các đã bị ảnh hưởng tiêu cực từ các chính sách trên của Qualcomm. Tham khảo giá iPhone iPhone 7 Plus Lock cũ

tuong-lai-qualcomm-dang-nam-trong-tay-mot-nguoi-duy-nhat-1

Qualcomm được nằm trong tay một người duy nhất

Trong khi đó, đại diện của QUalcomm là luật sư Robert Van Nest lại cho rằng FTC đã tỏ ra “nâng cao quan điểm” quá mức, khi cho biết điều cốt lõi để Qualcomm có thể tính phí cao cho các đối tác của họ là bởi công nghệ của Qualcomm vượt trội so với các đối thủ. Van Nest nói rằng các đối thủ của Qualcomm thực tế vẫn có quyền cạnh tranh bình đẳng với họ, như Intel vẫn có thể bán modem cho Apple, Samsung và Huawei thì vẫn có thể phát triển modem riêng hay Mediatek vẫn là nhà cung cấp modem mạng lớn thứ hai thế giới. Vị luật sư này cho rằng những bằng chứng mà FTC đưa ra là không đủ để kết luận rằng Qualcomm lợi dụng vị thế độc quyền của họ để làm đình trệ sự tiến bộ của công nghệ nói chung.

Như vậy, tương lai của Qualcomm sẽ phụ thuộc vào phán quyết của tòa án, mà cụ thể là Chủ tọa Lucky Koh. Trả lời câu hỏi của đại diện FTC về thời gian đưa ra phán quyết, vị thẩm phán này cho biết bà và các đồng nghiệp sẽ cần thêm thời gian để thảo luận vấn đề.
Nếu tòa án đưa ra phán quyết có lợi cho FTC, đồng nghĩa với việc Qualcomm sẽ có thể tiếp tục kháng cáo, nhưng cũng có thể phải thay đổi lại phương thức kinh doanh của họ. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị một loạt các nhà sản xuất khác kiện cáo, chứ không chỉ gói gọn trong cuộc đối đầu với liên minh gồm Apple, LG và các ODM gia công điện thoại như hiện nay. Các công ty này đang yêu cầu một khoản bồi thường khổng lồ, lên tới 27 tỷ USD từ phía Qualcomm nhưng nhà sản xuất chip này chưa đồng ý. Cùng Maxmobile cập nhật tin công nghệ mới nhất nhé!


Đánh giá: