Mỹ “đi đêm” với Úc quyết dìm hàng Huawei

26/02/2018 | 02:34
Mỹ “đi đêm” với Úc quyết dìm hàng Huawei
Huawei dù là công ty viễn thông thuộc top thế giới, nhưng họ vẫn không thể tránh khỏi những cái nhìn dò xét từ các nhà cầm quyền ngoài Trung Quốc.

Mối lo hàng đầu của chính phủ Mỹ

Hàng loạt quan chức nhiều cơ quan tình báo hàng đầu nước Mỹ lên tiếng khuyên người dùng không nên dùng smartphone Huawei. Thậm chí nhiều nghị sỹ Mỹ đã hối thúc nhà mạng AT&T chấm dứt quan hệ với hãng công nghệ Trung Quốc do những lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia. Giờ đây, những tranh cãi về sự nguy hiểm của cái gọi là an ninh quốc gia đã vượt khỏi biên giới Mỹ và lan tới tận nước Úc. huawei-dien-thoai-cao-cap

Huawei mối lo hàng đầu của chính phủ Mỹ

Xem thêm: Xiaomi “bẽ mặt” vì bị chính người dùng đánh giá thấp MIUI Theo đó, mối lo hàng đầu của chính phủ Mỹ là rủi ro an ninh khi Huawei tham gia xây dựng mạng 5G. Họ cho rằng, Huawei có thể là tay sai cài cắm gián điệp không gian mạng của Trung Quốc nhằm theo dõi mối quan hệ Mỹ-Úc. Nhưng điều đáng nói cho tới nay, Huawei vẫn không hề đưa ra một lời giải thích thỏa đáng nào về mối quan hệ mập mờ với phía Bắc Kinh.

Chính phủ Úc đã bắt đầu để ý tới Huawei

huawei

Huawei hãng công nghệ lớn của Trung Quốc

Các quan chức Mỹ từ lâu đã ngầm khẳng định, phần cứng của Huawei có chứa cửa hậu backdoor, cho phép chính phủ Trung Quốc giám sát các liên lạc của người dùng, sau đó kiểm soát cơ sở hạ tầng mạng 5G của quốc gia sở tại. Chính phủ Úc đã bắt đầu để ý tới Huawei trong vài năm qua. Úc từng cấm Huawei tham gia đấu thầu xây dựng mạng băng thông rộng quốc gia vào năm 2012 và 2013. Cho tới nay, lệnh cấm đang tiếp tục được duy trì. Xem thêm tại Tin Công Nghệ Tuy nhiên mặc cho sự cấm đoán của chính phủ Úc, Huawei vẫn tiếp tục theo đuổi chiến lược tiếp cận thị trường này. Đã có nhiều bản hợp đồng giá trị được ký kết giữa Huawei và Bộ Truyền thông Úc, nhà mạng Optus, Vodafone vào hồi cuối năm ngoái. 
>>> Tham Khảo: Cận cảnh Huawei Mate 10 Series - "thông minh" hơn cả iPhone X
Xem thêm sản phẩm: Xiaomi Mi 6X

Đánh giá: