Kinh tế Đài Loan lao đao vì… iPhone bán kém

14/01/2019 | 14:06
Kinh tế Đài Loan lao đao vì… iPhone bán kém

Những thông tin xoay quanh sự yếu kém về doanh số của iphone đã không còn xa lạ trong những ngày gần đây. Tình hình còn tồi tệ hơn khi Apple đưa ra thông báo kèm một số chương tình khuyến mãi để giảm giá các dòng iPhone XR và XS của công ty nhằm cứu vãn doanh số tại các thị trường Nhật Bản và Trung Quốc.

kinh-te-dai-loan-lao-dao-vi-iphone-ban-kem-1

iPhone bán kém tại Đài Loan

Tuy nhiên, việc iPhone bán kém còn khiến cho cả một nền kinh tế cũng lao đao theo thì đây mới là lần đầu tiên. Theo đó, Hội đồng Phát triển Quốc gia Đài Loan (NDC), trong một cuộc họp nội các đã ngầm chỉ trích doanh số yếu kém của thế hệ iPhone mới nhất là do thiếu sáng tạo. Việc lần đầu tiên một khu vực chính trị đưa cả câu chuyện của iPhone vào bàn nghị sự có liên quan thực tế đến tình hình kinh tế Đài Loan vì hiện tại Apple là khách hàng lớn nhất của các công ty gia công lớn nhất của khu vực này như TSMC ( phụ trách sản xuất chip), Largean Precision ( phụ trách cung cấp linh kiện máy ảnh) và Foxconn ( phụ trách lắp ráp sản phẩm). Trong quý 1 năm nay, Apple sẽ cắt giảm thêm 10% doanh số iPhone và hiển nhiên, các đối tác của họ tại Đài Loan sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn. Tham khảo iPhone XS Max cũ giá rẻ tại Hà Nội

kinh-te-dai-loan-lao-dao-vi-iphone-ban-kem-2

Các nhà phân tích Phố Wall hiện kỳ ​​vọng doanh số iPhone trong quý đầu tiên của năm nay đạt khoảng 41,8 triệu máy, tức giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái, vốn bán được 52.21 triệu máy. Tuy nhiên, do Apple từ bây giờ sẽ không còn công bố chính thức về doanh số máy nên các báo báo trên sẽ chỉ có thể được chứng thực bằng cách ước tính từ doanh thu gộp của công ty.


Đánh giá: