Không phải Apple “không cho”, mà Qualcomm “từ chối” bán modem cho iPhone 2018

15/01/2019 | 16:15
Không phải Apple “không cho”, mà Qualcomm “từ chối” bán modem cho iPhone 2018

Cuộc chiến pháp lý giữa QUalcomm và liên minh gồm Ủy ban thương mại FTC và Apple cùng một loạt các công ty công nghệ khác đang diễn ra và có thêm một số thông tin thú vị được tiết lộ bởi giám đốc điều hành chuỗi cung ứng của Apple - ông Jeff Williams, đã chia sẻ một số chi tiết khá bất ngờ về mối quan hệ của người khổng lồ Cupertino với Qualcomm.

Theo đó, bất chấp cuộc chiến pháp lý đang diễn ra giữa hai công ty, vị quan chức cấp cao của Apple đã tiết lộ rằng kế hoạch ban đầu của Apple cho thế hệ iPhone 2018 là vẫn sử dụng modem mạng của Qualcomm và Intel song song nhau. Tuy nhiên, vào giữa năm 2018, Qualcomm đã bất ngờ từ chối bán chip mạng của mình cho Apple, do đó thế hệ iphone 2018 hiện chỉ có Intel làm nhà cung ứng modem chính cho Táo khuyết. Thông tin này đã phần nào phủ định tuyên bố trước đó của Qualcomm rằng công ty hi vọng các cuộc chiến pháp lý sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh của 2 bên với nhau.

khong-phai-apple-khong-cho-ma-qualcomm-tu-choi-ban-modem-cho-iphone-2018-1

Bên cạnh đó, để đáp trả lại tiết lộ từ vị giám đốc của Apple, CEO Qualcomm là ông Steve Mollenkopf đã vừa mời một số cánh báo chí tới để tuyên bố rằng Qualcomm hiện vẫn đang tiếp tục “đấu thầu” nhiều dự án khác của Apple, chứ không chỉ riêng nguồn cung modem mạng cho Táo khuyết. Tham khảo iPhone XS Max cũ quốc tế 2018

Bên cạnh đó, người đứng đầu Qualcomm cũng công khai một số chi tiết mới trong mối quan hệ từ quá khứ giữa hai công ty. Từ năm 2011, khi Apple đang cần modem mạng có thể tương thích với công nghệ CDMA, Qualcomm đã tiếp cận và đề nghị mức giá 7.50USD cho mỗi chiếc iPhone được sử dụng modem mạng của họ, đi kèm chi phí bản quyền. Tuy nhiên, nếu Apple sử dụng modem của hãng khác, thì Qualcomm sẽ hoàn trả lại số tiền triết khấu cho bản quyền.

khong-phai-apple-khong-cho-ma-qualcomm-tu-choi-ban-modem-cho-iphone-2018-2

Hai năm sau khi thỏa thuận này được ký kết, hai công ty Mỹ đã tiến hành đàm phán lại các điều khoản. Nhưng lần này, Qualcomm muốn tăng 7,50USD ban đầu lên đến đến 10USD, và thậm chí còn yêu cầu một thỏa thuận độc quyền với Apple. Khi đó, Apple không thể từ chối vì gần như Qualcomm đang gần như độc tôn về cung ứng modem mạng 4G cho điện thoại trên toàn thế giới khi đó. Cùng Maxmobile cập nhật tin công nghệ mới nhất nhé!


Đánh giá: