Huawei bị điều tra hình sự với cáo buộc ăn cắp công nghệ của T-Mobile

17/01/2019 | 17:14
Huawei bị điều tra hình sự với cáo buộc ăn cắp công nghệ của T-Mobile

Năm 2014, nhà mạng T-Mobile Mỹ đã đâm đơn kiện hãng di động Huawei do những cáo buộc về việc công ty Trung Quốc đã đánh cắp công nghệ robot mà họ sử dụng để thử nghiệm độ bền điện thoại, cùng khoản tiền bồi thường được yêu cầu lên tới 500 triệu USD. Tuy nhiên sau đó, T-Mobile chỉ nhận được 4.8 triệu USD.

huawei-bi-dieu-tra-hinh-su-voi-cao-buoc-an-cap-cong-nghe-cua-t-mobile-1

Nhưng sự việc chưa dừng lại ở đó, tờ Wall Street Jounal mới đây vừa đưa ra thêm thông tin về việc các công tố viên Liên bang Mỹ đang lên kế hoạch bắt đầu một cuộc điều tra hình sự về Huawei vì cáo buộc đánh cắp bí mật công nghệ của T-Mobile.
Theo báo cáo, tại thời điểm xảy ra vụ trộm cắp công nghệ này, T-Mobile đã đặt hàng điện thoại Huawei để bán cho khách hàng của họ. Nhà mạng này đã sử dụng một công nghệ robot có tên "Tappy" để thực hiện các bài kiểm tra Kiểm soát chất lượng trên các điện thoại được bán ra bởi T-Mobile. T-Mobile tuyên bố trong hồ sơ liên quan đến vụ kiện dân sự, rằng các nhân viên của Huawei bắt đầu hỏi T-Mobile về "Tappy", với một số câu hỏi liên quan đến công nghệ độc quyền được sử dụng để tạo ra robot. Các camera an ninh của T-Mobile thậm chí đã bắt được một nhân viên Huawei tháo rời một phần của "Tappy" và đặt nó vào túi máy tính xách tay của anh ta. Nhân viên này sau đó thừa nhận rằng anh ta đã đánh cắp bộ phận này để cải thiện robot thử nghiệm của Huawei. Một lần khác, một nhân viên của Huawei, được đưa vào phòng thí nghiệm thử nghiệm bởi hai người đàn ông khác làm việc cho công ty, chụp những bức ảnh của "Tappy”. Tham khảo iPhone 8 Plus cũ quốc tế giá rẻ

huawei-bi-dieu-tra-hinh-su-voi-cao-buoc-an-cap-cong-nghe-cua-t-mobile-2

Huawei tuyên bố rằng họ đã không ăn cắp bí mật thương mại vì các thông tin của robot “Tappy” đã khá phổ biến trên Youtube và các chi tiết kỹ thuật lẫn thiết kế của nó hầu hết đều có thể tìm được rộng rãi trên các bằng sáng chế công khai. Còn về phía T-Mobile, nhà mạng này đã hủy bỏ giao dịch với Huawei và viết trong đơn kiện rằng "Huawei đã sử dụng công nghệ robot thuộc sở hữu của T-Mobile một cách bất hợp pháp để đạt được lợi thế thương mại trị giá hàng trăm triệu đô la một cách bất công."
Tin tức này được đưa ra một ngày sau khi người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi nói rằng công ty của ông không sử dụng các thiết bị của mình để do thám chính phủ Trung Quốc . Chính phủ Hoa Kỳ đã cáo buộc Huawei là mối đe dọa an ninh quốc gia và đã cảnh báo các đồng minh không sử dụng thiết bị mạng của Huawei để xây dựng mạng 5G của họ. Chính quyền Mỹ cũng được cho là đã tác động tới hai nhà mạng lớn nhất của nước này là AT&T và Verizon về việc hủy bỏ phát hành các mẫu sản phẩm cao cấp Mate 10/ Mate 10 Pro của Huawei tại nước này vào đầu năm ngoái. Cập nhật tin công nghệ mới nhất cùng Maxmobile


Đánh giá: