Giáo sư bị cáo buộc ăn cắp công nghệ Mỹ cho Huawei

11/09/2019 | 09:04
Giáo sư bị cáo buộc ăn cắp công nghệ Mỹ cho Huawei

 

Theo Reuters, mới đây cảnh sát đã thông báo về việc bắt một giáo sư mang tên Bo Mao ở Texas (Mỹ) ngày 14/8 và được thả sáu ngày sau đó nhờ khoản tiền bảo lãnh 100.000 USD. Trong phiên xử ở toà án Brooklyn ngày 28/8, ông phủ nhận các cáo buộc liên quan tới việc sử dụng công nghệ thông tin để gian lận tài chính. Tham khảo giá Xiaomi Redmi Note 8 Pro tại Maxmobile

Được biết, Mao là Phó giáo sư tại Đại học Hạ Môn (Trung Quốc) và trở thành giáo sư thỉnh giảng ở Đại học Texas năm ngoái. Theo cáo trạng mới, ông đã ký thoả thuận với một công ty ở California để nhận bảng mạch của công ty này nhằm mục đích nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, một hãng viễn thông lớn của Trung Quốc, được cho là Huawei, đã cố tình đánh cắp công nghệ của công ty Mỹ này thông qua Mao.

Bên ạnh đó, giáo sư Mao cũng được đề cập đến trong một vụ kiện khác giữa Huawei và công ty vi mạch Mỹ CNEX. Cụ thể, hồi tháng 5, toà án liên bang Texas tiếp nhận đơn kiện của CNEX, trong đó tố Eric Xu, một Chủ tịch luân phiên của Huawei, chỉ đạo nhân viên đóng giả làm khách hàng tiềm năng của công ty để lấy cắp các tài liệu thương mại bí mật. Trong khi đó, từ năm 2017, Huawei đã kiện cựu nhân viên YiRen "Ronnie" Huang vì đánh cắp tài sản trí tuệ của Huawei. Ông Huang đã sử dụng tài sản của Huawei để thành lập công ty CNEX nên họ phải có các quyền sử dụng bằng sáng chế mà CNEX đã đăng ký.

Đến tháng 6, toà ra tuyên bố CNEX không ăn cắp bí mật thương mại của Huawei nhưng ông Huang vi phạm hợp đồng nhân viên khi không báo cáo với công ty về những bằng sáng chế ông đạt được trong vòng một năm sau khi rời đi. Dù vậy, toà xác định hành động này không gây hại cho Huawei nên không đưa ra mức phạt nào.

Cùng Maxmobile theo dõi tin công nghệ mới nhất hàng ngày nhé!

 

Đánh giá: