Giám đốc tài chính Huawei được tại ngoại sau khi nộp 7.5 triệu USD bảo lãnh

13/12/2018 | 08:50
Giám đốc tài chính Huawei được tại ngoại sau khi nộp 7.5 triệu USD bảo lãnh

 

 

Tuần trước , Giám đốc tài chính của Huawei - bà Mạnh Vạn Châu đã bị bắt ở Canada theo yêu cầu của cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ với cáo buộc rằng bà đã giúp Huawei lách luật trừng phạt của Mỹ đối với Iran bằng cách nói dối với các ngân hàng để giúp xóa các giao dịch vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

 

giam-doc-tai-chinh-huawei-duoc-tai-ngoai

 

Giám đốc tài chính Huawei được tại ngoại sau khi nộp 7.5 triệu USD bảo lãnh


Theo các thông tin mới nhất, bà Mạnh đã được tòa án Canada cho phép tại ngoại sau khi nộp khoản tiền 7.5 triệu USD bảo lãnh. Đây là diễn biến mới nhất sau phiên tòa xét xử được kéo dài tới 3 ngày. Bà Mạnh sẽ được trở về ngôi nhà của mình ở Vancouver với các việc phải tuân thủ các điều khoản theo dõi chặt chẽ từ cơ quan hành pháp Canada như:  đeo vòng đeo tay theo dõi GPS và buộc phải ở trong nhà trong khoảng thời gian từ 11 giờ tối đến 6 giờ sáng mỗi ngày.


Luật sư của Mạnh cho biết bà không có ý định bỏ trốn vì bà đã sở hữu ngôi nhà này ở Vancouver trong 15 năm và làm như vậy sẽ làm nhục gia đình, bản thân bà, Huawei và chính phủ Trung Quốc. Bên cạnh đó, nếu bỏ trốn, ngôi nhà của bà Mạnh sẽ được phát mãi và làm tài sản thế chấp với giá trị ước tính 2.2 triệu USD.

 

==> Tham khảo thêm về iPhone 6 quốc tế cũ tại Hà nội

 

Động thái phía cục điều tra Liên bang Mỹ

 

Sau khi nghe báo cáo về việc cục điều tra  Liên bang Mỹ yêu cầu Canada bắt giữ bà Mạnh vào tuần trước, tổng thống Donald Trump đã đề nghị về việc ông có thể can thiệp vào vụ án, nhằm thúc đẩy một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, thậm chí còn kỳ vọng rằng vụ “mặc cả” này sẽ giúp Mỹ có được một hợp đồng thương mại lớn chưa từng có với Trung Quốc.

 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định rằng điều này chỉ làm tăng thêm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Việc bắt giữ bà Mạnh Vạn Châu là bước leo thang mới giữa căng thẳng của hai bên, không lâu sau khi Huawei chính thức bị Mỹ và đồng minh đưa ra lệnh cấm sử dụng hoàn toàn các thiết bị viễn thông của công ty này vào các hợp đồng phục vụ nhà nước và quân sự. Thông tin mới sẽ được cập nhật thêm trong bản tin công nghệ.

 

Đánh giá: