FTC tạm thời “đình chiến” trong vụ kiện với Qualcomm

17/01/2019 | 08:46
FTC tạm thời “đình chiến” trong vụ kiện với Qualcomm

Cuộc chiến pháp lý giữa Qualcomm và Ủy ban thương mại Mỹ (FTC) vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, dù trong một diễn biến mới nhất, FTC đã tạm thời có dấu hiệu “đình chiến” ngay sau khi ngày thứ sáu của quá trình tố tụng kết thúc.

ftc-tam-thoi-dinh-chien-trong-vu-kien-voi-qualcomm-1

FTC tạm thời đình chiến Qualcomm

Theo đó, sau khi các nhân chứng của Qualcomm được triệu tập (bao gồm cả CEO của công ty) để làm chứng cho các hoạt động của công ty, thì FTC sau đó sẽ có 10 ngày tiếp theo để tìm kiếm bằng chứng chứng minh rằng chính sách "không giấy phép, không chip" của nhà sản xuất chip và tiền bản quyền mà họ yêu cầu là một dấu hiệu của lợi dụng thế độc quyền. Tham khảo iPhone 7 Plus Lock giá rẻ tại Hà Nội

Ban đầu, lập luận của FTC là các chính sách của công ty có xu hướng không khuyến khích cạnh tranh. Qualcomm đã phản ứng bằng cách lưu ý rằng họ chưa bao giờ giữ lại chip từ khách hàng và các nhà sản xuất chuyển sang Qualcomm vì chip của họ vượt trội so với đối thủ. Tuy nhiên, không chỉ riêng FTC mà các công ty từng là đối tác của Qualcomm cũng phàn nàn rằng mức phí của Qualcomm dựa trên tỷ lệ phần trăm của tổng giá trị điện thoại, chứ không phải được tính bằng cách sử dụng tỷ lệ phần trăm của giá trị chip Qualcomm được cấp phép.

ftc-tam-thoi-dinh-chien-trong-vu-kien-voi-qualcomm-2

Trong một động thái có liên quan, FTC đã mời giáo sư kinh tế của Đại học California-Berkeley - ông Carl Shapiro. Vị giáo sư này đã xem xét các chính sách của Qualcomm và kết luận rằng công ty đang lợi dụng vị thế độc quyền từ năm 2016 đối với các chip modem LTE và LTE cao cấp, và tính "số tiền cao bất thường" để cấp phép cho các bằng sáng chế của mình.
Được biết, sau khi thời hạn 10 ngày kết thúc sẽ là màn đối chất giữa các chuyên gia của FTC và các nhân chứng của Qualcomm, nếu Ủy ban thương mại Mỹ giành được ưu thế, thì nhiều khả năng Qualcomm sẽ phải thay đổi cách thức kinh doanh tại Mỹ cũng như đền bù cho các đối tác đã mua chip của họ một khoản tiền không hề nhỏ. Cùng theo dõi Maxmobile cập nhật tin công nghệ mới nhất nhé!

 

 


Đánh giá: