Facebook có thể bị phạt 35 tỷ USD

22/10/2019 | 09:36
Facebook có thể bị phạt 35 tỷ USD

 

Mới đây, một vụ kiện tập thể vô tiền khoáng hậu đã được phát động để chống lại Facebook - mạng xã hội lớn nhất hành tinh. Theo đó, bên khởi kiện là người dân của bang Illinois, Mỹ đã gửi đơn kiện Facebook lên tòa án San Francisco từ năm 2015, cáo buộc Facebook vi phạm luật Bảo mật thông tin Sinh trắc học của bang Illinois.

>>> Xem thêm iPhone 11 Pro Lock giá rẻ nguyên seal, nobox

Với tính năng gợi ý gắn thẻ, Facebook có thể nhận diện từng khuôn mặt trong ảnh và đề xuất người dùng "tag" bạn bè. Tính năng được xây dựng trên nguồn dữ liệu là những bức ảnh đã được chia sẻ lên mạng xã hội trước đó. Trong khi đó, luật bảo vệ thông tin sinh trắc học của bang Illinois cho phép cư dân sống tại đây có thể kiện các công ty công nghệ không tuân thủ luật. Các nhà cung cấp dịch vụ phải nhận được sự đồng ý của người dùng trước khi thu thập dữ liệu sinh trắc học.

Facebook đã nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể này nhưng không thành công. Phát ngôn viên mạng xã hội từng nhận xét "đơn kiện vô lý và sẽ phản biện đến cùng". Theo Facebook, việc nhận dạng khuôn mặt được công khai và người dùng cũng có thể bật tắt tính năng này bất cứ lúc nào. Họ cũng từng đề nghị tòa tiến hành các vụ kiện đơn lẻ, bởi các cáo buộc nói trên chỉ đến từ một số cá nhân.

Luật bang Illinois quy định mỗi trường hợp vô ý vi phạm có thể bị phạt 1.000-2.000 USD, trong khi cố ý vi phạm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng có thể lên đến 5.000 USD. Ước tính, số nguyên đơn trong vụ kiện tập thể này có thể lên đến 7 triệu, do đó về mặt lý thuyết, Facebook có nguy cơ đối mặt có khoản tiề bồi thường lên đến 35 tỷ USD.
Cùng chúng tôi theo dõi tin công nghệ hay nhất mỗi ngày nhé!

 

Đánh giá: