Châu Âu dự định đòi Google, FaceBook trả tiền nội dung

18/12/2017 | 08:33
Châu Âu dự định đòi Google, FaceBook trả tiền nội dung

Google và Facebook đã tận dụng tốt lợi thế nền tảng kết nối người dùng của họ để chia sẻ hàng triệu bài báo, qua đó thu tiền quảng cáo mà không phải trả phí bản quyền cho các tòa soạn.

facebook_mobile_people_silhoutes_reuters

Châu âu dự định đòi Google, FB trả tiền nội dung

Chính vì lẽ đó, nhiều tờ báo của Châu Âu mới đây đã ra quyết định đòi Google, FaceBook phải trả tiền mới được chia sẻ nội dụng của họ. Các tờ báo tham gia cuộc kêu gọi lập luận: "Facebook hay Google không có tòa soạn riêng, cũng không có các nhà báo sẵn sàng mạo hiểm tính mạng ở Syria hay có những biên tập viên phụ trách việc kiểm duyệt, xác thực thông tin mà phóng viên thu thập được. Thế nhưng, 60-70% doanh thu của họ đang đến từ quảng cáo, phần lớn trong số đó là nhờ công sức của người khác.” Điều này đã khiến các tòa báo thiệt hại không nhỏ bởi phần lớn lượng truy cập đã bị mất vào tay Google và Facebook.

Đây không phải lần đầu tiên một nhóm cơ quan báo chí yêu cầu Google, Facebook tôn trọng giá trị nội dung của họ

Cách đây nửa năm, nhiều tờ báo tại Mỹ như New York Times, Guardian, Hearst… cũng đã có một động thái cứng rắn với FaceBook khi ngừng sử dụng nền tảng Instant Articles cũng vì vấn đề tiền bạc. Facebook đã phải nhún nhường, bổ sung một số thay đổi như mở rộng diện tích quảng cáo, thêm nút đăng ký thuê bao (cho các tờ báo có thu phí đọc bài)... Hiện tại, đơn kêu gọi của các tờ báo Châu Âu đã được trình lên Nghị viện Liên minh, tuy nhiên, một số thành viên của Nghị viện Liên minh châu Âu lại lo ngại hành động này có thể là mối đe dọa tới Internet miễn phí cũng như việc tự do tiếp cận tin tức của người dùng. Các bạn nhớ theo dõi tin công nghệ của MaxMobile để cập nhật các tin tức mới nhất về công nghệ nhé!

Đánh giá: