CEO Huawei “nổ” cực mạnh về chip Kirin 990

10/09/2019 | 09:33
CEO Huawei “nổ” cực mạnh về chip Kirin 990

 

Vài ngày trước, Huawei đã ra mắt bộ vi xử lý Kirin 990 cao cấp nhất của mình. Kirin 990 được thiết kế bởi HiSilicon và được sản xuất bởi TSMC dựa trên tiến trình 7nm, chứa 10,3 tỷ bóng bán dẫn và tích hợp cả chip modem 5G. Bộ vi xử lý này sẽ được trang bị cho những chiếc smartphone Mate 30 và Mate 30 Pro sắp sửa ra mắt. Tuy nhiên, có một câu hỏi mà nhiều người đặt ra, đó là vì sao Huawei lại không sử dụng các lõi Cortex-A77 mới nhất và mạnh nhất của ARM? Theo tuyên bố của ARM, các lõi Cortex-A77 mạnh hơn tới 20% so với Cortex-A76. Tham khảo iPhone XR cũ quốc tế

CEO nhóm sản phẩm tiêu dùng của Huawei, ông Richard Yu đã đưa ra một số câu trả lời thú vị. Và những nguyên nhân này không hề liên quan đến lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei. Vị giám đốc điều hành này cho biết rằng hiệu năng của Kirin 990 là “vượt quá nhu cầu sử dụng của người dùng”, do đó việc sử dụng lõi CPU mạnh hơn đổi lấy thời lượng sử dụng pin ngắn hơn là không cần thiết.

Tuy nhiên trước đó, ARM cho biết các lõi Cortex-A77 mạnh hơn nhưng không tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Thử nghiệm và tuyên bố của Huawei hoàn toàn mâu thuẫn với ARM. Vì vậy chắc chắn có một trong hai công ty đang không nói đúng sự thật. Được biết, Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen và hạn chế việc hợp tác, cung ứng linh kiện hay cấp phép phần mềm. Và mặc dù ARM Holdings có trụ sở tại Anh, nhưng vẫn sử dụng các công nghệ của Mỹ. Do đó ARM cũng phải tuân theo lệnh cấm này. Cùng Maxmobile theo dõi tin công nghệ mới nhất hàng ngày nhé!

 

Đánh giá: