Cẩn thận trò lừa đảo iPhone XS Max 1978 hàng “quốc tế”

12/11/2019 | 09:44
Cẩn thận trò lừa đảo iPhone XS Max 1978 hàng “quốc tế”

 

Gần đây, trên các hội nhóm mua bán iPhone qua sử dụng, một số cửa hàng chào bán iPhone XS Max với giá 15,7 triệu đồng cho bản 64 GB, thấp hơn khoảng 2 triệu đồng so với mức giá trung bình trên thị trường. Loại máy này được họ gọi với cái tên "iPhone 1978".

>>> Xem khảo iPhone XS Max Lock tại Hà Nội giá rẻ

Theo đó, khi người dùng kiểm tra thông tin sản phẩm bằng số IMEI, kết quả trả về cho biết thiết bị được kích hoạt vào ngày 1/4/1978. Đây là điều khiến không ít người khó hiểu và thắc mắc vì sao một chiếc iPhone ra mắt năm 2018 lại được kích hoạt từ năm 1978. Trên thực tế, loại hàng này đã bắt đầu xuất hiện tại thị trường Việt Nam từ 4-5 năm trước. Nhiều nguồn tin cho rằng đây là những thiết bị được Apple dùng để đổi trả bảo hành cho khách hàng, do đó máy sẽ hiển thị sai thông tin ngày kích hoạt.

Trong khi đó, một số thông tin khác lại nói chúng là những chiếc iPhone hỏng, bị Apple từ chối bảo hành và xóa thông tin khỏi cơ sở dữ liệu của hãng. Sau đó, các sản phẩm này được một số đầu nậu thu mua, tân trang lại và bán ra thị trường thông qua dạng máy qua sử dụng. Tuy nhiên, theo nhiều người bán có kinh nghiệm thì loại hàng 1978 vốn là những chiếc iPhone lock nhưng được các đầu nậu mở khóa bằng code lậu.

Do đó, nếu bị Apple phát hiện ra thì máy có thể bị khóa trở lại. Trường hợp của loại iPhone 1978 tương tự các mẫu iPhone IMEI đỏ, và có đặc điểm chung là có nguồn gốc không rõ ràng, được cho là đã qua sửa chữa, bị thay thế linh kiện bên trong. Hiện tại, cách duy nhất để phát hiện loại máy này là kiểm tra thông tin ngày kích hoạt thông qua số IMEI của thiết bị.

Tuy nhiên, Apple hiện không còn hỗ trợ kiểm tra những thông tin này trên trang web của hãng. Người dùng chỉ còn cách tìm đến các dịch vụ của bên thứ ba. Điểm hạn chế của những dịch vụ này là người dùng sẽ mất một khoản phí khoảng 2-5 USD cho mỗi lần kiểm tra. Ngoài ra, nó cũng khó đảm bảo tính chính xác và độ bảo mật về thông tin thiết bị. Chúng có thể bị sử dụng để khóa iCloud từ xa giống như nhiều trường hợp gần đây. Cùng chúng tôi theo dõi bản tin công nghệ mới nhất hàng ngày nhé!

 


Đánh giá: