Apple thừa nhận doanh số iPhone thấp hơn mong đợi

04/01/2019 | 08:49
Apple thừa nhận doanh số iPhone thấp hơn mong đợi

 

Mới đây, Apple đã gửi một bức thư ngỏ cho các nhà đầu tư về việc sửa đổi dự báo tài chính của công ty trong Q1 năm nay. Việc gửi một bức thư với tính chất trấn an nhà đầu tư là một điều hiếm khi xảy ra, đặc biệt là đối với một công ty có địa vị lớn như Apple.

 

Apple thừa nhận doanh số iPhone thấp hơn mong đợi


Theo đó, Táo khuyết sẽ hạ thấp doanh thu dự kiến của mình trong Q1/2019, từ 93 tỷ USD xuống 89 tỷ USD. Một điều tốt là dù hạ thấp doanh số xuống 4 tỷ USD, thì doanh thu của Apple trong Q1 năm nay vẫn đang cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái, với doanh thu tương ứng đạt 88.3 tỷ USD. Việc hạ thấp doanh thu cũng đồng nghĩa với việc công ty đang thừa nhận về doanh số các dòng sản phẩm chủ lực, đặc biệt là iPhone đang thấp hơn dự kiến.

 

==> Tham khảo thêm về iPhone 7 qua sử dụng giá bao nhiêu

 

doanh-so-iphone-thap-hon-mong-doi

 

Giải thích cho dự báo doanh số iPhone thấp hơn dự kiến

 

Giải thích cho dự báo doanh thu thấp hơn dự kiến, công ty đưa ra khá nhiều lý do khác nhau, nhưng các nhà phân tích đã chỉ ra rằng Apple vẫn cố tình không đưa lý do về vấn đề giá bán của iPhone cũng là một trong các nguyên nhân chính khiến tình hình doanh số của công ty đi xuống, thậm chí Táo khuyết còn đổ lỗi cho việc thực hiện chương trình thay pin giá rẻ cho các khách hàng sử dụng iPhone cũ cũng là một nguyên nhân khiến kinh doanh không được như mong muốn.

 

Bên cạnh các vấn đề trên thị trường nói chung, Apple cũng chỉ ra vấn đề lớn nhất nằm ở sự suy giảm vị thế của họ tại Trung Quốc. Công ty đang phải đối mặt với sự cạnh trang ngày một khốc liệt hơn từ các thương hiệu nội địa như Huawei, Oppo, vivo và Xiaomi. Bên cạnh đó, iPhone còn gặp bất lợi với mức giá cao hơn nhiều so với flagship đến từ các thương hiệu trên.

 

Tuy nhiên, không phải mọi thông tin đều xấu với Apple. Công ty vẫn khá lạc quan với doanh thu từ các mảng dịch vụ phụ trợ như Apple Music, chợ ứng dụng AppStore, thiết bị đeo và mảng máy tính Mac cũng đang có dấu hiệu tăng trưởng tốt. Dự kiến mảng doanh thu này sẽ tiếp tục đem nhiều tiền về hơn nữa cho công ty trong thời gian tới. Thông tin mới sẽ được cập nhật thêm trong bản tin công nghệ.

 

Đánh giá: