Alcatel bị tố cài mã độc vào ứng dụng di động

11/01/2019 | 15:52
Alcatel bị tố cài mã độc vào ứng dụng di động

UPtream - công ty bảo mật di động vừa thông báo về một ứng dụng thời tiết mang tên “Weather Forecast”, được cài đặt sẵn trên một số smartphone của Sony có chứa mã độc. Mã độc này sẽ khai thác thông tin của người dùng và bí mật gửi số điện thoại của họ về máy chủ của ứng dụng tại Trung QUốc.

alcatel-bi-to-cai-ma-doc-vao-ung-dung-di-dong

Thiết bị điện thoại cài mã độc vào ứng dụng di động

Được biết, không chỉ riêng trên điện thoại Sony mà ứng dụng thời tiết này cũng khá phổ biến trên PlayStore với hơn 10 triệu lượt tải. Điều đáng nói là công ty phát triển ứng dụng trên không phải là một nhà phát triển nhỏ lẻ, mà là từ TCL - một hãng di động Trung Quốc, đang sở hữu các thương hiệu điện thoại Palm, Alcatel và Blackberry. Bên cạnh đó, bản thân các điện thoại TCL gần đây cũng đã bị phát hiện chứa mã độc dạng này như Alcatel Pixi 4, Alcatatel A3 Max cùng một số mẫu máy khác. Tìm hiểu giá iPhone X cũ quốc tế tại Hà Nội

Không chỉ lấy trộm số điện thoại của người dùng để đăng ký trái phép, mà mã độc trong ứng dụng thời tiết được Uptream báo cáo còn có chức năng thu thập thêm các thông tin khác như số IMEI của điện thoại, địa chỉ email và vị trí địa lý để gửi đến máy chủ tại Trung Quốc.

alcatel-bi-to-cai-ma-doc-vao-ung-dung-di-dong-1

Tờ Wall Street Jounail sau đó đã liên hệ với cả TCL và Google, hiện tại ứng dụng trên đã bị xóa khỏi cửa hàng Google Play và các mẫu điện thoại của TCL có liên quan. Tuy nhiên, đại diện hãng di động Trung Quốc phủ nhận mọi cáo buộc khai thác trái phép dữ liệu của người dùng cũng như không cung cấp các bằng chứng chống lại việc cáo buộc họ gửi những dữ liệu trên về máy chủ Trung Quốc để làm gì. Cùng Maxmobile cập nhật tin công nghệ mới nhất nhé!


Đánh giá: