Apple bị tố“phân biệt đối xử” với chính các nhân viên của mình

25/12/2017 | 10:03
Apple bị tố“phân biệt đối xử” với chính các nhân viên của mình

Trụ sở "phi thuyền" mới trị giá 5 tỷ USD của Apple đang hoàn tất những bước cuối cùng để đón khách vào thăm quan tại khu Apple Park. Nhưng một sự thật phải đối mặt đó là "không đủ chỗ trên tàu cho tất cả mọi người", nghĩa là một lượng lớn nhân viên sẽ bị bỏ lại ở trụ sở cũ. Vấn đề này được nêu ra sau khi Apple cho biết sẽ chuyển 12.000 nhân viên đến "phi thuyền", trong tại khi trụ sở Cupertino hiện tại có tới 25.000 người.

Trụ sở "phi thuyền" mới trị giá 5 tỷ USD của Apple đang được giữ bí mật

Tuy nhiên công ty vẫn đang giữ bí mật về kế hoạch di chuyển nội bộ, một số nhóm nhân viên tại Apple biết họ sẽ được chuyển đi nhưng vẫn chưa cụ thể là ngày nào; những người khác lại nghi ngờ mình sẽ không được mời đến "phi thuyền" vì chưa được nhận bất cứ thông báo gì.

Hành động tách riêng 2 nhóm người đi và ở vô tình tạo thành sự phân chia giai cấp tại Appler. Những tài năng quý giá nhất sẽ được chuyển tới trụ sở mới, bao gồm Giám đốc điều hành Tim Cook, các nhà phát triển phần mềm cũng như đội thiết kế Jony Ive của Apple. Họ sẽ được "an tọa" tại một trong những nơi đẹp nhất trên tầng 4 của tòa nhà. Nhưng các phòng ban ít quan trọng hơn, như công nhân của App Store và các hoạt động bán lẻ, sẽ vẫn ở trong các văn phòng nằm rải rác xung quanh thung lũng Silicon.

Điều này có nghĩa là những người này thường phải sử dụng dịch vụ đưa đón của Apple tới trụ sở chính chỉ để tham dự các cuộc họp, hoặc thậm chí là cả xe bus - một phương tiện công cộng tiêu tốn rất nhiều thời gian vô ích. Dù rằng sau đó Apple đã trấn an rằng sẽ sử dụng xe tự lái của Lexus để đưa đón họ.

Xem thêm: Bản tin công nghệ

Apple chia tách lực lượng nhân viên ra làm 2 toà nhà khác nhau

Có rất nhiều lý do khiến Apple chia tách lực lượng nhân viên ra làm 2 toà nhà khác nhau. Một trong số đó chính là những "dự án đặc biệt" của Apple liên quan đến công nghệ trong lĩnh vực y tế, thực tế ảo AR, robot sẽ được tách riêng ra khỏi trụ sở chính rất có thể vì lý do an ninh và bảo mật. Người trong cuộc đã lên tiếng: "rõ ràng có sự khác biệt lớn về chất lượng môi trường làm việc trong công ty cho những đối tượng khác nhau, nó gây ra sự khó sự và công ty không có một văn hóa thống nhất. Khác hẳn với môi trường tại Facebook, Google, Airbnb, họ tuy nhỏ hơn nhưng ăn dứt Apple về mặt này".

>> Tham khảo: iPhone 8 plus cũ giá bao nhiêu  

Đánh giá: